Nguy cơ khủng hoảng tên lửa Cuba mới

Nguy cơ khủng hoảng tên lửa Cuba mới

Nguy cơ khủng hoảng tên lửa Cuba mới. “Quan trọng là dừng ngay trò chơi vô trách nhiệm khi làm tăng tính được mất và ngưng sử dụng vũ lực, không biến vấn đề thành cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba thứ hai”, AFP dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga, ông Sergei Naryshkin.

Naryshikin muốn nói về cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962, khi Liên Xô và Mỹ đưa thế giới đến bờ vực của cuộc chiến tranh hạt nhân. “Ngay cả đối với hành động khiêu khích lố bịch như chuyện cha con nhà Skripal, được lực lượng an ninh Anh và Mỹ dựng lên, nhiều nước châu Âu vẫn không vội vã và mù quáng làm theo London, Washington mà xem xét chi tiết vấn đề”, ông nói tại một hội nghị an ninh ở Moscow.

Nguy cơ khủng hoảng tên lửa Cuba mới
Nguy cơ khủng hoảng tên lửa Cuba mới

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng. Hôm 26/3, Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle với cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh. Ngoài Mỹ, 27 quốc gia khác cũng trục xuất ít nhất một nhà ngoại giao của Nga.

Gần như cả EU đều đồng lòng trong việc trục xuất nhà ngoại giao, một số ngoại lệ, nhóm nước ông Naryshkin xem là “không mù quáng và vội vã”, là Hy Lạp, Cộng hòa Síp, Áo, Bulgaria… Đáp trả lại, Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ hôm 30/3, đồng thời đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg. Điện Kremlin khẳng định không muốn khơi mào “chiến tranh ngoại giao” và cho biết “sẵn sàng thiết lập các mối quan hệ” với những nước “muốn quan hệ hữu hảo”.

Tháng 10/1962, Liên Xô lắp đặt hệ thống tên lửa hạt nhân ở Cuba, chỉ cách đất liền Mỹ 144 km, bắt đầu 13 ngày đối đầu chính trị lẫn quân sự của hai cường quốc thời Chiến tranh Lạnh. Căng thẳng chỉ được hóa giải khi Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận rút tên lửa khỏi Cuba trong khi Mỹ hứa sẽ không xâm lược Cuba. Ngoài ra, Mỹ cũng bí mật đồng ý rút tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ – điều sau này Mỹ không thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *