Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc

Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc

Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc. Đào Xuân Lộc (22 tuổi), sinh ra và lớn lên tại Thạch Hãn, Quảng Trị, từ năm lớp 10 Lộc vào Huế để học trường chuyên Đại Học Khoa Học Huế. Năm 2014 Lộc thi đỗ vào trường Đại Học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh với số điểm 27/30, nhưng sau đó không tiếp tục học đại học và quyết định đi bán mắm cá. Lộc vừa trở thành trở thành một trong năm người Đông Nam Á giành được học bổng du học tại Úc.

Học bổng này là khóa học ngắn hạn tập trung về doanh nghiệp xã hội do trường Griffith Asia Institute tổ chức và được trợ cấp bởi ASEAN-Australia Council trong thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2018. Lộc cũng đã hoàn thành chương trình TOEFL và IELTS, nhận bằng dạy tiếng Anh quốc tế do Đại học Cambridge cấp.

Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc 2

Mình là một người con của Quảng Trị. Gia đình mình có 7 anh chị em, hồi đó nhà mình nghèo lắm, nhận giấy hộ nghèo liên tục nhiều năm. Anh chị em ai cũng đi học hết. Ba mình đánh cá, còn mẹ mình đi bán cá. Gia đình mình đã rất vất vả trong việc nộp tiền học phí cho 7 anh em. Có những lúc mình nộp tiền không đúng hẹn thì bị cắt bằng khen học giỏi nữa tề.

Tại sao bạn quyết định không học đại học mà đi bán mắm cá cùng gia đình?

Hồi nhỏ, mẹ và chị gái mình bán không hết cá thì đem về làm mắm để mùa đông khi mà ba mình không bắt cá được còn có cái ăn. Mùa đông là mùa không có thức ăn nhiều cho nên một chén cơm nóng chan nước mắm ớt thì quý biết bao nhiêu. Mình quyết định không đi học, bởi vì mình tin theo con đường mà chị gái mình vạch ra cho mình. Chị mình nói: “Em bảo lưu kết quả sau đó đi bán mắm và trau dồi tiếng Anh, thi IELTS để rồi chị kiếm học bổng toàn phần cho mà đi”.

Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc
Bỏ học bán cá tự học tiếng Anh nhận học bổng đi Úc

Bạn có bao giờ cảm thấy hối hận với quyết định đó chưa?

Chưa bao giờ! Mình cảm thấy đây là quyết định lớn nhất trong đời mình và là quyết định mình sẽ không bao giờ hối hận. Quyết định này đã mở ra cho mình cánh cửa học tập, làm việc và bước ra cuộc sống sớm. Cũng gần 4 năm từ ngày mình quyết định không đi học, mình học được nhiều thứ trong kinh doanh, đạt được những thành quả nhất định. Mình cảm thấy trưởng thành hơn nhiều so với thời còn học cấp 3, vượt trội về mặt suy nghĩ do vì tiếp xúc với khách hàng nhiều. Hơn nữa, nghỉ học đại học cũng cho mình học tập những thứ mình yêu thích như nấu ăn, quay phim chụp ảnh và dạy tiếng Anh.

Những năm lăn lộn với nghề bán mắm cá của bạn diễn ra như thế nào?

Vì hồi cấp 3, mình chỉ học các môn khoa học như Toán Lý Hóa thôi, chứ tiếng Anh mù tịt và giao tiếp thì nghèo nàn. Đó cũng là cơ hội cho mình học hỏi và nhờ đó mà mình tiến bộ vượt bậc trong giao tiếp. Nhớ hồi đó khách hàng mua mắm chủ yếu là người miền Bắc và người miền Nam, giọng mình thì đặc sệt miền Trung cho nên rất khó khăn lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *